Chi tiết gây chú ý về 4 bình chữa cháy trong kết luận nguyên nhân vụ chung cư mini Khương Hạ

  • we25
  • 11:01:49 21/09/2023
Theo báo cáo điều tra của Công an Hà Nội, trong 4 bình chữa cháy gửi giám định trong vụ cháy chung cư mini có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.


Theo báo cáo điều tra của Công an Hà Nội, trong 4 bình chữa cháy gửi giám định trong vụ cháy chung cư mini có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Vì sao chỉ 1 bình chữa cháy trong hầm chung cư được sử dụng?

Ngày 19/9, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã có bản kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Theo kết luận giám định, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía Nam, cách tường phía Đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu nhà ở nhiều căn hộ.

Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn diện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn.

Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quay dẫn đến vụ hỏa hoạn làm 56 người chết.

Trong 4 bình chữa cháy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng, thông báo từ Công an Hà Nội cho biết.

Chi tiết đáng chú ý về 4 bình chữa cháy trong kết luận nguyên nhân vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây cháy chung cư mini là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô tay ga.

Theo lời kể của ông Ngô Phó Điền, bảo vệ chung cư mini, lúc 23h ngày 12/9 ông đang trực thì phát hiện ổ điện ở tầng một bốc cháy. Đi kiểm tra ông thấy từ khu vực bảng điện gần những chiếc xe máy bốc khói đen, rồi bùng phát thành đám cháy nhỏ, cỡ bằng bàn tay.

Lập tức, ông Điền hô hoán mọi người và mang bình cứu hỏa ra để chữa cháy. Tuy nhiên, khi ông cố gắng dùng bình cứu hỏa để dập lửa thì càng lúc ngọn lửa lại càng dữ dội, sau đó lan ra làm những chiếc xe máy tại tầng 1 bốc cháy, khói lửa lúc này bao trùm cả căn nhà.

Nỗi đau của hai vợ chồng già là bảo vệ chung cư mini bị cháy

Vậy những nguyên nhân nào khiến đám cháy bùng phát nhanh và không thể sử dụng các bình chữa cháy tiếp theo để khống chế?

Đám cháy mới bùng phát có thể nhỏ, nhưng chiếc xe máy lại nằm sát hệ thống dây điện trong hầm xe, gây cháy lan và chập điện nhanh... Chập điện có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát nhanh.

Trong khi đó, hầm xe có hàng chục xe máy xếp sát nhau, xe điện xếp lẫn xe xăng trong một phạm vi hẹp, khiến đám cháy lan nhanh và cộng hưởng thành một vụ cháy lớn, nằm ngoài tầm kiểm soát và khi đó cả dụng cụ chữa cháy được trang bị trong hầm có thể không còn phát huy được hết tác dụng.

tin cùng chuyên mục