Chàng tiến sĩ trẻ người Việt điển trai nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu loài vi khuẩn siêu nguy hiểm

  • baophuong
  • 11:41:39 19/11/2018
Anh chàng điển trai này đạt bổng thạc sĩ của ĐH Chonnam, Hàn Quốc; học bổng tiến sĩ của Đại học Otago, New Zealand; học bổng ngắn hạn tại Nhật Bản, Anh và Mỹ; từng làm việc tại Đại học Hoàng gia London và hiện đang làm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London.

Năm 2018 chắc chắn là một năm khởi sắc của ngành Sinh học Việt Nam khi mà liên tiếp các giải thưởng danh giá về ngành này được trao cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt. Từ chàng soái ca Nguyễn Việt Hùng - du học sinh tại Úc với IELTS 9.0, người phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới và cũng là nhà khoa học người Viêt duy nhất được tham gia Hội nghị vi sinh lớn nhất thế giới tại Đức đến cô gái Nguyễn Phương Thảo, người có điểm thi cao nhất thế giới, giành được huy chương vàng của kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018...

Mới đây lại thêm một tin vui nữa lại đến từ anh chàng tiến sĩ sinh năm 1988 Ngô Văn Hoàn, cựu sinh viên Đại học Y Hà Nội, vừa chính thức nhận được học bổng nghiên cứu của Hiệp hội Hoàng gia Anh (The Royal Society) - Học bổng quốc tế Newton với công trình nghiên cứu về một loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới mang tên Shigella. 

Ngô Văn Hoàn là một tiến sĩ trẻ tài năng, hài hước và đẹp trai.

Liên tiếp đạt học bổng du học tại Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand

Văn Hoàn không còn là cái tên xa lạ trong cộng đồng du học sinh Việt khi anh chàng này liên tiếp nhận được hàng loạt học bổng danh giá của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Từng học tiến sĩ ở New Zealand, làm việc tại Đại học Hoàng Gia London (Anh), Hoàn hiện nay đang làm việc tại Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London, Anh.

Khi vẫn còn đang là một cậu sinh viên tại Đại học Y Hà Nội, Hoàn đã nhận được bọc bổng thạc sĩ của ĐH Chonnam, Hàn Quốc và học bổng tiến sĩ của Đại học Otago, New Zealand. Trong quá trình học, chàng trai trẻ cũng "săn" được rất nhiều học bổng ngắn hạn để có đến học hỏi tại Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Tổng giá trị học bổng mà Hiệp hội Hoàng gia Anh trao cho Hoàn lên tới 100.000 bảng Anh (tương đương khoảng 3 tỷ đồng) để nghiên cứu trong vòng 2 năm bao gồm một phần lương, tiền đi du lịch hội nghị và một phần nhỏ chi phí nghiên cứu. Đây không phải là một học bổng du học thông thường mà là quỹ học bổng nhằm hỗ trợ, khuyến khích những tài năng trẻ có những đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề hữu ích cho nhân loại.


>> Chân dung soái ca siêu giỏi cao 1m8, IELTS 9.0: Sao anh tìm ra 8 loại vi khuẩn mới mà không tìm ra em?

Do mức độ vô cùng danh giá của học bổng, visa của Hoàn sẽ chuyển từ General Work Visa (Tier 2) loại 2 sang Exceptional Talent Visa (Tier 1) loại 1 - loại cao nhất dành cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Anh. Visa loại 1 thường chỉ dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.

Văn Hoàn tâm sự: "Nhớ ngày trước khi hết hạn nộp học bổng, 12h đêm mình phải bê máy tính ngồi bệt ngoài cửa của một khách sạn lớn đã đóng cửa chỉ để xài wifi như một đứa vô gia cư". 

Hoàn là tiến sĩ người Việt số ít nằm trong danh sách của Hoàng gia Anh cho học bổng này.

Hoàng gia Anh cấp học bổng cho nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới

Nhận được học bổng này đồng nghĩa với việc Hoàn sẽ nghiên cứu về cơ chế gây bệnh của vi khuẩn Shigella và cách phòng vệ của cơ thể người đối với vi khuẩn này. Vi khuẩn Shigella là một loại vi khuẩn gây bệnh lỵ hàng đầu của Anh với tỷ lệ thiệt hại về người cao. Ngoài ra, vi khuẩn Shigella còn được tổ chức Y tế thế giới WHO liệt vào danh sách top 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất của nhân loại nên rất nhiều tiền đang đổ vào để nghiên cứu con vi khuẩn này.

Phòng thí nghiệm hiện tại của Giáo sư hướng dẫn cho Văn Hoàn được đầu tư đến 5 triệu bảng Anh để nghiên cứu về vi khuẩn Shigella. Quá trình apply học bổng này cũng đòi hỏi rất nhiều khó khăn, Hoàn phải xin thư giới thiệu của một giáo sư bên Mỹ, một giáo sư trường University College London bên Anh, giáo sư hướng dẫn khi Hoàn ở New Zealand và cả Trưởng khoa Viện Vệ sinh dịch tễ nơi Hoàn đang làm việc. 

Hình ảnh của Văn Hoàn khi làm việc ở London, Anh.

"The Royal Society" (hay Hiệp hội Hoàng gia Anh) được thành lập chính thức vào năm 1662 sau sắc lệnh của vua Charles đệ nhị. Mục tiêu của Hội là thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như ứng dụng những thành tựu của khoa học nhằm cải thiện sức khỏe của con người.

Chủ tịch của Hội đều là những nhà khoa học lỗi lạc của nhân loại, tiêu biểu như Isaac Newton (nhà vật lý học lỗi lạc nhất mọi thời đại, người đã phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn- nền tảng cho vật lý học hiện đại), Joseph Lister (bác sĩ phẫu thuật người Anh, người đặt nền tảng cho cho phẫu thuật vô trùng) hay Ernest Rutherford (cha đẻ của vật lý hạt nhân). 

Nội dung thư chúc mừng của Hiệp hội Hoàng gia Anh gửi tới Hoàn.  

Khung cảnh nơi làm việc của Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Học bổng quốc tế Newton (Newton International Fellowship) là học bổng duy nhất dành cho tiến sĩ nước ngoài đến làm việc tại Anh. Tiêu chí để chọn người nhận học bổng sẽ bao gồm: Đề cương nghiên cứu suất xắc và có ý nghĩa lớn, thành tích của ứng viên và của giáo sư, danh tiếng của trường đại học hoặc viện nghiên cứu nơi mà ứng viên sẽ làm việc.

Đây là một học bổng vô cùng danh giá và có sức cạnh tranh cao vì hàng năm chỉ có 40 tiến sĩ nước ngoài được nhận (tỷ lệ thành công năm 2015 chỉ là 7%) bao gồm tất cả các ngành như Khoa học kỹ thuật, Nhân chủng học, Luật, Nghệ thuật.

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục